Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư năm 2022

Đăng bởi Ms Huong vào lúc 17/02/2022

Thị trường chứng khoán đầu năm 2022 có nhiều biến động mạnh khiến nhiều nhà đầu tư khốn đốn, đặc biệt là mảng cổ phiếu bất động sản. Vậy năm 2022 nên đầu tư gì, chúng ta cùng đánh giá thử xem?

1. Đánh giá các yếu tổ ảnh hưởng chính đến chứng khoán 2022:

(1.1) Vòng quay CUNG TIỀN – KIỂM SOÁT LẠM PHÁT:

- Các gói bơm tiền rất lớn của CP sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự thúc đẩy nền kinh tế và gia tăng lạm phát trong thời gian tới. Hiện tốc độ giải ngân các gói kích thích cho đầu tư công, kinh tế có tiến độ không nhanh như kỳ vọng + ảnh hưởng của lạm phát không tác động ngay, tôi dự đoán lạm phát sẽ thực sẽ ngấm dần trong thời gian tới mà cụ thể là nửa cuối năm 2022-2023 sẽ thể hiện rõ hơn? Do đó sức hút đối với bất động sản, chứng khoán sẽ vẫn rất lớn trong thời gian này.  

(1.2) Kiểm soát các yếu tố dịch tế liên quan COVID19:
- Xu hướng hiện tại đa phần thế giới đã xác định sống chung với dịch cho nên sẽ khó có hiện tượng cách ly xã hội hoàn toàn như trước và vaccine đã cho thấy ảnh hưởng đáng kể đến việc kiểm soát và sống chung cùng dịch. Hiện chính phủ đã mở cửa cả nước gần như bình thường mới, không còn chặn nghành nào, do đó các nghành du lịch, dịch vụ, sản xuất,.. có cơ hội bật trở lại. 

thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro trong năm 2022

(1.3) Đầu tư công tạo sức bật cho bất động sản trong ngắn hạn và duy trì sự ổn định trong dài hạn?
- CP đã thúc đẩy mạnh việc đầu tư công trong giai đoạn 2021-2025 vừa là công cụ để kiểm soát lạm phát, vừa là chìa khóa nền tảng để phát triển giao thương, thúc đẩy kinh tế vùng miền.
- Các dự án đầu tư công cực lớn liên quan hạ tầng giao thông sẽ tạo sức bật tăng giá bất động sản trong ngắn hạn và duy trì sự ổn định tích cực cho bất động sản trong dài hạn. Cần nhìn nhận bất động sản vẫn là một trong những nguồn thu chính cho ngân sách chính phủ nên duy trì sự ổn định cho sự phát triển lành mạnh của bất động sản cũng là mục tiêu ngầm của CP, tránh để bong bóng nổ ra ảnh hưởng trì trệ đến nền kinh tế như bài toán EVERGRAND của TQ?

(1.4) Các dự luật ảnh hưởng đến bất động sản?
- Các dự luật mới như đánh thuế bất động sản, kéo dài thời gian có thể bán bất động sản thứ 2, hay siết chặt tín dụng với bất động sản,.. ảnh hưởng như nào đến bất động sản và cổ bất động sản? Theo tôi sự ảnh hưởng chỉ ở ngắn hạn lý do hiện nguồn thu thuế đến từ lĩnh vực bất động sản quá lớn, các ông lớn trong nghành rất nhiều nên nếu siết sẽ ảnh hưởng ngay đến nguồn thu của ngân sách. Các dự luật như hành trang để rung cây giúp thị trường lành mạnh hơn và chỉ ảnh hưởng ngắn hạn, về trung hạn bất động sản vẫn cứ hót.

2. Các nhóm nghành nào đáng quan tâm trong năm 2022?

Như đã phân tích ở trên, dựa vào các căn cứ đó tôi đề suất các nhóm nghành ưu tiên đầu tư trong năm 2022 như sau nhé. 

(2.1) Bất động sản:
Thời kỳ tiền rẻ sẽ dần bị kiểm soát, nhưng như đã lưu ý ở trên không phải diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà là trong 1 vài năm, do đó giai đoạn năm 2022-2023 vẫn là thời kỳ bất động động sản thu hút dòng tiền mạnh, nhờ đó cổ phiếu bất động sản vẫn có sức hút rất lớn trong giai đoạn cho đến hết 2023. Tuy nhiên sự phân hóa sẽ xảy ra mạnh hơn chứ không còn đồng khởi nữa. Những cổ phiếu cần lưu ý là cổ phiếu có quỹ đất lớn, có nhiều dự án đang triển khai sắp đem lại kết quả: CEO, CII, KDH, AGG, NLG, CKG, LDG, DXG, IJC, SCR, PDB, ILA, ICG, BCG, IPA, SAM, VHM, API, IDJ.

CEO, DIG, FLC, SAM, API, IDJ có lẽ không bao giờ hết hot

(2.2) Bất động sản khu công nghiệp:
- Năm 2021 bị ảnh hưởng đáng kể do dịch bệnh nhưng các cổ phiếu BDS KCN vẫn có đà tăng khá. Nhu cầu kho xưởng xây sẵn và nhu cầu về trung tâm dữ liệu, kho lạnh tiếp tục tăng cao và nằm trong tầm ngắm của các dự án quy mô rất lớn do xu hướng dịch chuyển khỏi TQ, vị trí giao thương quan trọng và khả năng linh hoạt của Việt Nam trong kiểm soát dịch. Các cổ phiếu đáng lưu ý: VGC, IDC, ITA, TIP, LHG, D2D, SZC, BCM.

(2.3) Nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng:
- Nhóm này được hưởng lợi lớn nhờ các dự án đầu tư công siêu lớn trên khắp cả nước nhưng lại có đà tăng giá chưa phản ánh hết trong năm 2021. Khả năng sẽ âm thầm tỏa sáng trong năm 2022, đáng kể phải nhắc đến: KSB, CTI, C32, ACC, DC4, S99, HBC, HTN, LCG, LIG, BCE, FCN, TCD.
- Nhóm sắt thép về vùng khá tích cực cần theo dõi thêm như: HPG, NKG, HSG, SMC

(2.4) Nhóm chứng khoán và bank:
- Sẽ vẫn là cái tên đáng để lưu ý khi lượng tài khoản mở mới và khối lượng giao dịch ở mức cao chưa từng thấy, đồng thời nhóm tự doanh đã có những mùa giao dịch đầy hợp lý trong năm 2021 và nắm giữ các cổ triển vọng cho năm 2022. Các mã đáng quan tâm vẫn là: VIX, AAS, VND, VCI , SSI.
- Đang bị cản bởi nợ xấu và “bài toán tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát” dẫn tới lợi nhuận bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng tin xấu đã phản ánh đáng kể vào giá. Sự sụt giảm của bank có vẻ đã chững lại và đang tích lũy lấy đà bật lại. Nhóm bank nên được ưu tiên như: MBB, SHB, BID, MSB, LPB, EIB, HDB, OCB. Tuy nhiên tôi cảm giác dư địa nhóm bank không còn nhiều do lượng cổ quá lớn và áp lực từ nợ xấu, từ hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ covid.

(2.5) Dòng cổ phiếu penny có tính đầu cơ cao với nhiều game treo mập mờ:
- Những cổ phiếu có tính đầu cơ cao như: FLC, ROS (họ nhà Quyết vẫn là cái tên hót trong mọi tình huống), HAG (nguy cơ dọa hủy niêm yết, tuy nhiên dù có hủy nếu được niêm yết trên Upcom thì vẫn ổn, đây là 1 case đáng chú ý theo dõi), HNG, JVC sẽ tiếp tục có nhiều biến động mạnh khó lường trong năm 2022. Cơ hội và rủi ro luôn song hành.

- Nhóm penny khác đáng chú ý có: TNI, DLG, OGC, MBG, EVG, VC7.

(2.6) Nhóm cổ phiếu nghành sản xuất, dịch vụ, du lịch:
- Những nhóm này sẽ được cởi trói khá nhiều trong năm 2022 so với năm 2021 do chính phủ đã mở cửa tất cả. Những cổ phiếu đáng quan tâm phải kể đến: VJC, HVN, VNG, NDT, VHC, HCD, DAG, PAN

(2.7) Nhóm cổ phiếu dầu khí và năng lượng:
- Nhóm này được hưởng lợi lớn từ giá dầu đang rất cao >=90 USD / thùng. Các cổ đáng quan tâm: BSR, PLX, PVD, PVB, PVS.

- Song song đó nhóm năng lượng có thể kể đến: POW, OIL, PPC.

(2.8) Nhóm cổ phiếu logistic:
- Đáng chú ý có: VOS, VNA, HAH, GMD.

Cổ tốt nhưng chọn sai thời điểm vẫn có thể thất bại như thường. Chúc các bạn tỉnh táo khi đầu tư cổ phiếu và thắng lợi nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)