Những địa điểm du xuân gần Hà Nội mang hi vọng may mắn cả năm

Đăng bởi Ms Huong vào lúc 21/01/2022

Du xuân đầu năm là một truyền thống của người Việt Nam. Người ta thường chọn đi du lịch ngay sau Tết Âm Lịch. Nó cũng tượng trưng cho sự bất đầu một năm mới đầy may mắn. Bài viết dưới đây xin gửi tới bạn một số địa điểm du xuân Hà Nội nổi tiếng trong những năm qua. Hy vọng, bài viết sẽ cũng cấp những thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới của bạn.

Xem thêm bài viết:

- Tết Nhâm Dần kinh doanh gì để kiếm bộn tiền?

1. Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc là một trong  những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Nó được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 dưới thời trị vì của Hoàng đế Lý Nam Đế. Ngôi chùa Phật giáo đã trải qua nhiều thay đổi trong suốt những năm qua. Đặc biệt là việc đổi tên từ An Quốc thành Trần Quốc  của Hoàng đế Lê Huy Tông trong thế kỷ 17. Trấn Quốc có nghĩa là bảo vệ đất nước.

Hiện tại, ngôi chùa đặt trên một hòn đảo nhỏ ở Hồ Tây. Xưa kia, ngôi chùa ban đầu được xây dựng bên bờ sông Hồng. Sau đó,  nó được di dời vào năm 1615 do sự xâm lấn của sông. Được bao quanh bởi những cây xanh tươi tốt, chùa Trần Quốc là nơi yêu thích của các vị vua và gia đình hoàng gia cho các lễ hội, trăng tròn và lễ hội Tết.

Giờ mở cửa là 07:30 hàng ngày. Chùa Trần Quốc có thể vào cửa miễn phí cả năm. Nơi đây có rất nhiều tín đồ trong các lễ hội hàng năm như Tết và Phật. Vì đây là nơi thờ cúng, bạn nên ăn mặc kín đáo để phù hợp với thuần phong mỹ tục. Đây là một trong những địa điểm du xuân gần Hà Nội được yêu thích.

  • Địa chỉ: Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

2. Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh là một ngôi đền Đạo giáo được xây dựng từ thời Lý, thuộc Thăng Long Tứ Trấn nổi tiếng. Ngôi đền được xây dựng để tôn vinh Trần Võ. Một vị thần của Bắc Thần. Ông được tất cả các đạo sĩ địa phương yêu quý và sử dụng rùa và rắn làm biểu tượng cho quyền lực. Cái tên Quán Thánh vì thế có ý nghĩa nơi của các vị thần.

Để bảo vệ Thăng Long khỏi sự ảnh hưởng của những linh hồn xấu. Người xưa đã xây dựng bốn ngôi đền linh thiêng theo bốn hướng gió của thành phố. Chùa Quán Thánh là nơi bảo vệ khỏi gió Bắc. Ba ngôi chùa còn lại là Bạch Mã trấn thủ hướng Đông. Chùa Kim Liêm trấn thủ hướng Nam. Voi Phục trấn thủ hướng Tây.

Một kiệt tác thực sự mà bạn sẽ thấy trong ngôi đền này là bức tượng Trần Vũ bằng đồng cao bốn mét đang cầm một con rắn và rùa. Trong biểu tượng động vật Việt Nam, con rắn tượng trưng cho sự giàu có và con rùa tượng trưng cho sự uy nghiêm.

  • Địa chỉ: Thanh Niên, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

3. Chùa Hương

Chùa Hương là cách nói trong dân gian. Trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa tôn giáo ở Việt Nam. Nó bao gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Chùa Hương là địa điểm du xuân gần Hà Nội không thể bỏ qua. Hội chùa Hương khai hội ngày mồng sáu tháng giêng. Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ hàng triệu phật tử cùng du khách khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương. Hành trình về một miền đất Phật. Đây được coi là nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành.

Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Ngày này, vốn là ngày lễ khai sơn của địa phương. Đến nay nghi lễ khai sơn hàm chứa ý nghĩa mới là mở cửa chùa. Lễ hội chùa Hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút.

  • Địa chỉ: Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội

4. Đền Bà Chúa Kho

Trong tín ngưỡng người Việt, hình tượng Bà Chúa Kho rất độc đáo. Bà vừa là một nhân vật huyền thoại, vừa là một nhân vật lịch sử. Việc suy tôn Bà có sự hội tụ của truyền thống sùng bái nữ thần. Đồng thời đây là sự tôn vinh người anh hùng có công khai phá đất đai, gây dựng cộng đồng, hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước.

Theo sử sách ghi lại, đền Bà Chúa Kho có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược vào năm 1076. Theo đó, làng Cổ Mễ được chọn là nơi đặt kho quân lương của quân của nhà Lý ở bờ nam chiến tuyến sông Như Nguyệt.

Tương truyền, Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm gần đó. Bà được miêu tả là người con gái rất đẹp. Sau khi lấy vua nhà Lý và được phong là Linh Từ Quốc Chế. Thấy ruộng đất làng Quả Cảm còn bị hoang hóa nhiều, Bà đã xin vua cho về làng chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang.

  • Địa chỉ: Cổ Mễ, Đáp Cầu, Bắc Ninh

5. Làng văn hóa dân tộc Việt Nam

Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam nằm cách Hà Nội 40km. Nó nằm trong khu du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Khu bảo tồn này là nơi tái hiện lại đời sống sinh hoạt của 54 dân tộc trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nó được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ với nhiều thung lũng vây quanh. Với đặc trưng về địa hình đã tạo nên một điểm tham quan cực thú vị và hấp dẫn.

Không chỉ là một có ý nghĩa như một viện bảo tàng. Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam thực sự là một điểm đến hấp dẫn. Nó có quy mô lớn, phong cảnh thiên nhiên kết hợp với khu vực vui chơi giải trí được thiết kế rất hài hòa. Làng văn hóa nằm rải rác trên đồi, thung lũng với địa hình phong phú. Điều này thể hiện sự phân bổ các làng dân tộc trải rộng trên mọi miền đất nước.

Các làng của các dân tộc đều được xây dựng thành quần thể tái hiện các cấu trúc làng, bản của dân tộc. Các công trình được tái hiện với  kiến trúc dân gian nhằm gìn giữ, phát triển và giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống cộng đồng của cả 54 dân tộc Việt Nam. Đây là địa điểm du xuân gần Hà Nội không thể bỏ qua.

  • Địa chỉ: Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội

Chúng tôi hy vọng với những thông tin hữu tích trên sẽ giúp chuyến đi sắp tới của bạn thêm phần thú vị. Mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thật đáng nhớ trong chuyến du xuân sắp tới. Các bạn cũng chú ý đảm bảo an toàn 5K trong công tác phòng chống dịch Covid nhé.

 

(Theo halotravel)

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)