Ứng dụng bảng trắng trực tuyến trong công tác dạy học thời kỳ mới

Đăng bởi Ms Huong vào lúc 13/02/2022

Chúng ta có thể nghĩ về tạm đóng cửa các trường học vào năm 2021 như một loại “bài kiểm tra” không chỉ kiểm tra chính xác các năng lực triển khai công nghệ của trường học tích lũy trong những năm gần đây, mà còn cung cấp một kế hoạch chi tiết cho các trường học để suy ngẫm kỹ về công nghệ giáo dục trong tương lai.

Về lâu dài, các mô hình giáo dục trong tương lai sẽ phát triển thêm các tình huống học tập đa dạng hơn, bao gồm các bài giảng trên lớp, giảng dạy từ xa và các phương pháp học tích hợp online & offline. Thông qua quá trình này, các trường có thể tạo ra các chương trình công nghệ giáo dục hoàn chỉnh, cung cấp cho giáo viên và học sinh chất lượng giảng dạy và học tập trong môi trường tối ưu.

Công cụ học trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nếu phù hợp

Sau khi tổng hợp các phản hồi từ giáo viên và học sinh, chúng tôi có thể tóm tắt năm vấn đề xảy ra khi dạy và học trực tuyến ảnh hưởng đến hiệu quả học tập:

1. Hiệu suất kết nối mạng:

Học từ xa đòi hỏi các thiết bị đều phải kết nối online với webcam, micrô và internet tốc độ cao ổn định. Kiểm soát các nền tảng học tập trực tuyến trở nên khó khăn nếu các thiết bị này gặp phải vấn đề kỹ thuật.

2. Tài liệu giảng dạy không phù hợp:

Trong các khóa học truyền thống, sách vở là tiêu chuẩn. Nhưng khi chuyển đổi trực tiếp các trang sách thành PowerPoint sẽ gặp trục trặc, đặc biệt là đối với nội dung văn bản với các mô hình phức tạp.

3. Không đủ đồ dùng dạy học:

Nhiều giáo viên có kinh nghiệm rất giỏi trong việc chuẩn bị đồ dùng dạy học. Trong môi trường truyền thống, điều đó cho phép học sinh tiếp thu kiến thức bằng cả năm giác quan cùng lúc. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang các khóa học trực tuyến, giáo viên và học sinh bị giới hạn về phần Nghe và Nhìn, vì các phương tiện dạy học bị giới hạn trong các file video, hình ảnh, slide và âm thanh.

4. Không có bảng viết:

Hầu hết giáo viên và học sinh trong các khóa học truyền thống sử dụng bảng viết như như một công cụ để tập trung sự chú ý. Giáo viên có thể giảng bài và học sinh có thể làm bài trên bảng viết. Phần mềm được sử dụng trong các khóa học trực tuyến hiện tại gồm có Zoom, Google Meet và Panopto, những ưu điểm của nó nằm ở ứng dụng tốt về âm thanh và hình ảnh. Tuy nhiên, các ứng dụng này ít chú trọng đến sự tương tác trên bài giảng/bài học thông qua “bảng viết ảo”.

5. Thiếu sự tập trung của học sinh:

Trung bình thường mất 50 phút để hoàn thành buổi học, nhưng thực sự khoảng thời gian chú ý về thể chất và tinh thần của học sinh là khoảng mười lăm phút. Lắng nghe các bài giảng dài có thể trở thành bổn phận để đối phó và rất khó để học sinh bắt kịp với các giáo viên một khi bị phân tâm trong các khóa học trực tuyến. Kết quả là, hầu hết các học sinh/sinh viên mất tập trung trong khoảng thời gian của một buổi học kéo dài 50 phút.

Dưới đây là một vài đề xuất điều chỉnh giúp cải thiện hiệu suất học từ xa được hiệu quả hơn:

1. Kết nối và vận hành đơn giản:

Trường học và giáo viên nên chọn lựa một nền tảng dạy học hỗ trợ kết nối càng nhiều thiết bị học sinh càng tốt. Giáo viên và học sinh có thể sử dụng các thiết bị quen thuộc như máy tính, smartphone, máy tính bảng khi tham gia lớp học. Ngoài ra, quy trình kết nối các thiết bị nên được đơn giản hóa và hợp lý nhất.

2. Bổ sung tính tương tác nhiều hơn:

Trong các khóa học truyền thống, các giáo viên giỏi trở thành tâm điểm của lớp học chỉ đơn giản bằng cách “nói”. Nhưng trong khóa học trực tuyến, thông điệp và cảm xúc được truyền tải bằng ngôn ngữ cơ thể bị hạn chế. Vì vậy, duy trì sự tập trung của học sinh là không hề dễ dàng. Các giáo viên nên thử học hỏi từ các YouTuber. Các YouTuber nổi tiếng rất giỏi trong việc rút ngắn khoảng cách giữa họ và khán giả trực tuyến từ xa. Bằng cách đề xuất một câu hỏi cứ sau 2-3 phút hoặc cho phép học sinh trò chuyện với nhau, giáo viên có thể hâm nóng không khí lớp học.

3. Quản lý thời gian buổi học:

Nên điều chỉnh các lớp học thành hai mươi hoặc ba mươi phút mỗi bài giảng, được bổ sung bằng mười hoặc hai mươi phút thảo luận nhóm hoặc tự thực hành. Cuối cùng, nghỉ hai mươi phút để giúp học sinh đỡ mỏi mắt.

4. Thay đổi nhịp độ bài giảng:

Trong mỗi chủ đề của mỗi lớp học, các bài giảng và tính tương tác nên được kết hợp với nhau. Sự mới mẻ luôn là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của mọi người.

5. Thay đổi định dạng:

Ngoài việc xem, nghe và nói, giáo viên có thể viết, vẽ lên bài giảng. Bằng phương đó, một bảng trắng cộng tác trực tuyến từ xa là một lựa chọn hoàn hảo.

Bảng trắng trực tuyến giúp học sinh tham gia buổi học tích cực hơn

Vì lý do trường học tạm đóng cửa trên diện rộng, hầu hết các trường đều áp dụng phần mềm miễn phí cho phép hội nghị video với nhiều người. Bước đầu là giúp cho giáo viên và học sinh tham gia lớp học online với nền tảng cơ bản là Video và Audio. Chưa hết, một công cụ bảng trắng online sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho việc học từ xa, đáp ứng những tính năng sự tương tác từ xa không được cung cấp đủ bởi phần mềm hội nghị video cơ bản.

Bảng trắng Online cũng là 1 phiên bản ứng dụng miễn phí. Lấy BenQ EZWrite Live làm ví dụ. Giáo viên và học sinh có thể tải lên các tài liệu giảng dạy hoặc báo cáo và đăng ghi chú với bảng trắng trực tuyến được chia sẻ. Mọi người đều có thể đánh dấu, ghi chú, chia sẻ tài liệu và sắp xếp trang bài học/bài giảng, tương tự như các buổi học tương tác trong lớp học tại trường. Không cần cài đặt phần mềm, các trang web có thể được mở và sử dụng trên laptop hoặc thiết bị di động. Hơn nữa, thao tác đăng nhập vào lớp học cực kỳ đơn giản. Học sinh/Sinh viên chỉ cần quét mã QR hoặc nhập mã lớp học. Một lớp học cho phép tối đa 32 học sinh tham gia cùng lúc. Ngoài ra, EZWrite Live được phát triển cho các phương pháp giáo dục đa dạng, hỗ trợ giáo viên kiểm soát các lớp học và củng cố sự cộng tác giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên có thể thực hiện cuộc gọi, xác định mức độ hiểu bài của từng học sinh và có khả năng quản lý lớp học linh hoạt.

Về lâu dài, nếu bảng trắng online tích hợp với các lớp học truyền thống, sẽ đạt được kết quả tốt hơn khi áp dụng vào các hoạt động lớp học truyền thống tại trường. Với các màn hình tương tác BenQ tích hợp sẵn EZWrite, sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng sẽ phù hợp với nhiều kịch bản giảng dạy hơn.

Đối với học trực tiếp tại lớp học, trung tâm đào tạo thì vai trò của bảng từ trắng viết bút, bảng từ xanh viết phấn vẫn quan trọng. Trong đó hai loại bảng từ trắng văn phòng sau rất được ưa chuộng:

bảng từ trắng có chân di động

bảng từ trắng khung nhỏ N10

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)