Hướng dẫn lựa chọn bảng từ xanh, bảng từ trắng dùng trong trường phổ thông

Đăng bởi Ms Huong vào lúc 30/01/2022

Hiện nay có những loại bảng nào dùng trong trường phổ thông? Việc lựa chọn bảng để lắp đặt trong lớp học cần dựa trên những tiêu chí nào? Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn bảng dùng trong trường phổ thông là gì? Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi đó dưới góc độ tư vấn đầu tư trường học, để các nhà đầu tư có phương án lựa chọn tối ưu nhất.

Từ xa xưa con người đã biết dùng bảng để khắc, ghi chữ viết, hình vẽ, coi đó là một cách để truyền tải, lưu giữ thông tin. Dần dần, bảng xuất hiện trong lớp, trường học và trở thành một trang thiết bị không thể thiếu trong quá trình dạy và học. Ngày nay, kể cả có sự ra đời của máy chiếu và nhiều thiêt bị truyền tải thông tin khác nhưng vẫn không có thiết bị nào có thể thay thế vai trò của bảng.

Nếu như ngày trước chúng ta chỉ có bảng đen (loại bảng làm từ phiến đá mỏng hoặc thạch cao) và được gắn liền trên tường lớp học thì nay, bảng có rất nhiều chủng loại hơn nhiều, với đủ các chất liệu, kích thước, mẫu mã, công dụng, thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, nếu để gói gọn lại thì chúng ta có một số loại bảng tiêu biểu như: Bảng từ xanh, bảng từ trắng, bảng có chân di động, bảng trượt ngang, bảng trượt lên xuống, bảng ghim, bảng vách ngăn,..

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về các loại bảng thường được dùng trong trường học phổ thông và cách lựa chọn các loại bảng đó, mời các nhà đầu tư trường học và các bạn cùng theo dõi.

Bảng từ xanh viết phấn

Bảng từ xanh là loại bảng phổ biến nhất trong các lớp học ở trường phổ thông hiện nay. Đây cũng là loại bảng đã gần như “khai tử” bảng đen truyền thống.

Bảng từ xanh được làm từ thép phủ một lớp từ màu xanh chống lóa, giúp cho các em học sinh dù ngồi ở vị trí nào trong lớp cũng có thể nhìn rõ các thông tin trên bảng. Bảng từ xanh rất ăn phấn, ít tạo bụi, dễ dàng lau sạch và đặc biệt rất “ăn” nam châm giúp các thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng gắn các loại tài liệu lên mặt bảng.

bảng từ xanh đa năng được sử dụng phổ biến trong các trường  học

Ngoài ra, bảng kẻ xanh thường được in chìm các dòng kẻ ngang – dọc, khiến cho việc căn chữ trở nên đơn giản hơn, tránh việc viết “lên dốc” hay “xuống dốc”.

Bảng từ xanh – loại bảng phổ biến nhất được sử dụng trong các trường học phổ thông.
Thường thì vấn đề được quan tâm nhất khi mua bảng từ xanh chính là kích thước của bảng. Các nhà đầu tư trường học sẽ dựa vào kích thước mặt phẳng gắn bảng trong lớp học để lựa chọn loại bảng có kích thước phù hợp. Nếu chiều dài mặt phẳng đó khoảng 6m thì chiều dài bảng nên ở mức 3-4m hoặc nhỉnh hơn một chút, một phòng học thông thường bảng chính có kích thước dài 3,6m và cao là 1,2m. Với chiều dài đó, giáo viên và học sinh đã có khá nhiều không gian để trình bày thông tin và lớp học cũng không trở nên chật chội hay bí bách.

Bảng từ trắng viết bút

Phải nói rằng bảng từ xanh và bảng từ trắng là bộ đôi bảng đi liền với nhau trong các lớp học mà các nhà đầu tư trường học cần phải quan tâm. Bảng từ xanh dùng phấn để viết, bảng từ trắng sẽ dùng bút lông để viết. Bảng từ trắng cũng thường có dòng kẻ để giúp người viết có thể viết ngay ngắn, gọn gàng hơn. Trong những bài thuyết trình hay bài giảng nhanh thì sử dụng bảng từ trắng sẽ được ưu tiên hơn, bởi lẽ việc viết/vẽ trên bảng từ trắng nhanh và thuận tiện hơn so với bảng từ xanh.

bảng từ trắng đa năng rất hữu ích

Bảng trắng – bảng viết bằng bút lông cũng ngày càng trở nên phổ biến. Bảng từ trắng thường được sử dụng trong các lớp học cho học sinh từ khối Trung học cơ sở trở lên, hoặc các học sinh khối 4, 5. Đối với một phòng học thông thường, có bảng từ trắng là bảng chính thì kích thước bảng nên là dài 3,6m và cao là 1,2m.

Bảng ghim tài liệu

Cũng là một loại bảng không thể thiếu trong lớp học ở trường phổ thông, bảng ghim (hay còn được gọi là bảng tin, bảng nỉ, bảng bần) có công dụng dùng để ghim giấy, ghim tài liệu, hình ảnh, giấy note… Tại nhiều cơ sở giáo dục, bảng ghim còn được dùng để các em học sinh ghim lên báo tường, các dự án cá nhân… và để các thầy cô vinh danh các gương mặt tiêu biểu.

Bề mặt bảng ghim thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó phổ biến là chất liệu gỗ bần (nên bảng ghim mới có tên gọi khác là bảng bần). Loại bảng ghim với chất liệu này thường được sử dụng chủ yếu ở các nước phương Tây.

Ở Việt Nam, loại bảng ghim với bề mặt được làm từ vải bố sẽ phồ biến hơn. Tấm vải bố dày được phủ trên một tấm cao su, sau đó được căn và đóng khung nhôm (hoặc gỗ). Việc ghim và tháo gỡ ghim trên bề mặt loại bảng này rất đơn giản và thuận tiện.

bảng ghim nỉ, bảng ghim bần là những lựa chọn phổ biến

Ngoài được cố định trên tường, bảng ghim còn có bảng ghim di động, dễ dàng di chuyển đến các không gian, vị trí khác nhau.

Bảng ghim có nhiều loại (bảng ghim bần, bảng ghim vải bố) và được sử dụng rộng rãi trong các phòng họp, cơ quan, đặc biệt là lớp học của các trường phổ thông.
Thật ra, sử dụng bảng ghim với chất liệu mặt bảng là gỗ bần hay vải bố đều được. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc đến màu sắc của các loại bảng để không gian lớp học được hài hòa hơn: bảng ghim gỗ bần thường có màu vàng, bảng ghim vải bố thường có màu xanh.

Tuy nhiên, có một điểm này mà chúng tôi luôn lưu ý khi tư vấn đầu tư trường học, đó là sử dụng bảng ghim cố định hay bảng ghim di động. Việc sử dụng bảng ghim cố định thì sẽ giúp cho bảng được bền hơn, nhưng nếu sử dụng bảng ghim di động thì sẽ thuận tiện hơn trong việc giảng dạy do có thể dễ dàng di chuyển bảng ghim đến bất kỳ vị trí nào mong muốn.

Đối với các lớp Tiểu học sẽ hạn chế sử dụng ghim do liên quan đến vấn đề an toàn cho học sinh.

Trên đây là 3 loại bảng thường được dùng trong các lớp học ở trường phổ thông hiện nay. Về cơ bản, 3 loại bảng này đều cần thiết và thay nhau thực hiện những chức năng khác nhau trong lớp học. Phối kết hợp sử dụng các loại bảng này sẽ giúp giáo viên có thể dễ dàng truyền tải thông tin đến học sinh hơn. Thay vì chỉ có thể viết phấn lên bảng đen như ngày xưa thì ngày nay giáo viên dễ dàng giới thiệu với học sinh nội dung bài học thông qua những hình ảnh, sơ đồ sinh động được gắn trên những tấm bảng hiện đại, tiện lợi. Cùng với máy chiếu, những chiếc bảng sẽ giúp giờ học trở nên hấp dẫn, cụ thể hơn.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

- Hướng dẫn sử dụng bảng từ trắng viết bút được bền lâu

- Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bảng từ xanh viết phần được bền lâu

- Bảng từ trắng và những điều cần biết

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)